Cách để tránh bẫy việt vị hiệu quả nhất trong bóng đá

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Khi xem các trận bóng, chúng ta thường hay nghe nhắc đến “Bẫy việt vị. Đối với những fan hâm mộ bóng đá thì có lẽ đây là một cụm từ khá quen thuộc. Tuy nhiên đối với những người mới xem bóng đá chắc sẽ không hiểu lối chơi này. Vậy lỗi vi phạm này là gì? Làm sao để tránh được trong trường hợp khi thi đấu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến việt vị cho bạn. Hãy tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Bẫy việt vị là gì?

Trong bóng đá thì bẫy việt vị là một chiến thuật thường sử dụng. Chiến thuật này sẽ  khiến tiền đạo đội đối phương mắc lỗi việt vị. Thường thì hàng thủ sẽ đột ngột phối hợp với nhau và dâng cao.

Và họ khiến tiền đạo đội đối phương phải nhận bóng trong tư thế việt vị. Từ đó ngăn chặn đường chuyền và chọc khe của đội đối phương. Điều này gây nguy hiểm cho khung thành đối thủ. Nếu như một cầu thủ bị việt vị sẽ mất cơ hội tiếp cận bóng và ghi bàn. 

việt vị trong bóng đá
Bẫy việt vị là như thế nào

Khi nào thì cầu thủ mắc bẫy việt vị

Trong bóng đá thì bẫy việt vị chính là một cái bẫy mà đội đối phương đã giăng ra và chờ cầu thủ đội mình lọt lưới. Vậy khi nào thì một cầu thủ được xem là bị mắc lỗi việt vị?

Loại bẫy này được tính khi có một cầu thủ ở vị trí việt vị. Trong bóng đá thì cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi thỏa mãn 4 điều kiện.

  • Cầu thủ đứng ở sân của đối thủ
  • Tham gia vào đường chuyền bóng đồng đội.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đội đối thủ.
  • Cầu thủ dẫn trước trái bóng theo hướng muốn tấn công.

Ở ba điều kiện đầu thì thủ môn sẽ được tính là cầu thủ của đối phương. Đây chính là 1 vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng ở 1 số thời điểm bất kì thì thủ môn không nhất thiết phải là 1 trong 2 cầu thủ đứng cuối. 

Đối với các điều kiện thứ hai và thứ tư: thì ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của người việt vị đều được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân.  

Do đó nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị chỉ được tính là phạm lỗi khi thỏa mãn hai điều kiện. Đó là khi đồng đội chuyền bóng hoặc là chạm bóng mà họ tích cực tham gia vào đường bóng đó tích cực.

 mắc việt vị
Khi nào cầu thủ mắc việt vị?

Hình thức xử phạt khi bị mắc bẫy việt vị

Theo quy định của luật việt vị thì hình thức xử phạt khi mắc loại bẫy này rất đa dạng. Mức độ xử phạt nặng hay là nhẹ tùy vào mức độ vi phạm của cầu thủ. Các mức phạt được quy định cụ thể như sau, bạn có thể tham khảo.

  • Đội của đối phương sẽ được đá phạt đền khi đội mình bị phạm lỗi việt vị. Và hình thức xử phạt thường là phạt góc hoặc là phạt ném biên.
  • Cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng khi phạm lỗi việt vị và làm bị thương cầu thủ đội đối phương. Nếu cầu thủ đó tiếp tục nhận thẻ vàng lần thứ hai thì sẽ bị đuổi khỏi sân. FIFA sẽ ra quyết định nên áp dụng hình thức phạt nào đối với cầu thủ trong trận đấu tiếp theo. 
  • Nếu như mà cầu thủ vi phạm lỗi việt vị ở mức độ nặng thì sẽ bị phạt penalty.

Theo quy định thì tất cả cầu thủ vi phạm lỗi việt vị đều sẽ bị thổi còi và bị phạt. Trọng tài biên chính là người phát hiện ra lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về hình thức phạt.

Trong trường hợp đã thổi phạt mà cầu thủ đó vẫn ghi bàn thì bàn thắng không được công nhận. Lúc này thì thủ môn hoặc một cầu thủ trong đội đối thủ sẽ được quyền phát bóng lên.

>>> Xem thêm: Tiết lộ 6 địa điểm Casino Ở Việt Nam Chất Lượng Hàng Đầu

Cách tránh bẫy việt vị hiệu quả nhất trong bóng đá

Tránh loại bẫy này là kỹ năng cần phải có ở mỗi đội bóng. Vậy làm thế nào để tránh được lỗi vi phạm này của đội đối phương?

  • Để tránh lỗi việt vị thì cầu thủ tấn công hoặc tiền đạo phải luôn ở phía trước hậu vệ đối phương so với đường biên. Khi mà đồng đội chuyền bóng mà tiền đạo đứng gần vạch vôi hơn hậu vệ đối phương là vi phạm. Tiền đạo chỉ cần đứng bên trên hậu vệ đối phương một chút. Khi mà đồng đội vừa đá bóng, tiền đạo phải lập tức vượt qua hậu vệ đối phương để đón bóng. 
  • Ngoài ra còn có một cách tránh việt vị 1 cách hiệu quả cho tiền đạo khi thấy mình đã việt vị. Khi mà đồng đội chuyền bóng trong cự ly gần thì họ sẽ không nhận bóng. Họ sẽ ra hiệu cho cầu thủ chuyền ngang tiếp tục băng xuống, dứt điểm. Đây chính là cách tránh lỗi việt vị toàn diện nhất và dễ dàng đánh lừa hậu vệ đối phương. 

Vì vậy, để tránh loại bẫy này một cách hiệu quả thì cầu thủ phải nhanh nhẹn, di chuyển tốt. Cầu thủ nên trang bị kỹ năng cá nhân để có thể kết thúc các pha tấn công một cách hiệu quả. Tuy nhiên khi mà di chuyển cầu thủ phải đặc biệt chú ý.

Cầu thủ phải xem có vượt qua hậu vệ cuối cùng trong hàng phòng ngự của đối thủ không? Vì đôi khi khoảng trống lớn mà đối phương tạo ra lại là loại bẫy họ định bẫy bạn. Nếu mà nhầm lẫn nó sẽ khiến bạn dính vào loại bẫy này, làm lỡ đợt tấn công của đồng đội.

tránh bẫy hiệu quả
Cách tránh bẫy hiệu quả trong bóng đá

>>> Xem thêm: Giới thiệu game bắn cá Dwin – Dwin68 cổng game uy tín chất lượng

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ tất cả thông tin cơ bản về bẫy việt vị và cách tránh bẫy. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nguồn kiến thức bổ ích cho bạn.